Những điệu nhảy truyền thống làm nên văn hóa Argentina

Đối với người dân ở khu vực châu Mỹ, các điệu nhảy là một phần quan trọng trong văn hóa của họ. Và người Argentina cũng không phải là ngoại lệ. Họ là những người đã được truyền cảm hứng âm nhạc từ thuở xa xưa. Người Argentina rất đam mê ca hát và nhảy múa, họ tìm được niềm vui và thú vị trong những điệu nhảy theo giai điệu. Nếu bạn là một người đang tìm hiểu về văn hóa của đất nước này, chắc chắn không thể bỏ qua những điệu nhảy truyền thống ở đây. Hãy cùng chúng tôi khám phá những điều nhảy thể hiện văn hóa Argentina qua bài viết dưới đây nhé.

Âm nhạc là nét đặc trưng trong nền văn hóa

Âm nhạc, khiêu vũ và thơ là những nghệ thuật cốt lõi của nền văn hóa Argentina. Thông thường, âm nhạc hoặc những điệu nhảy khiêu vũ truyền thống nổi tiếng có thể cho bạn biết lịch sử của đất nước cũng như chủng tộc, Argentina đã nhận ra điều đó và tiếp tục duy trì các truyền thống này, nhưng vẫn đảm bảo rằng chúng vẫn là một phần của một nền văn hóa đương dại. Một điểm chung khá thú vị của những điệu nhảy này là sự hấp dẫn từ khắp nơi trên thế giới, khiến cho những điệu nhảy trở nên độc đáo ở Argentina. Đây là những điệu nhảy truyền thống hấp dẫn nhất của Argentina nổi tiếng hắp thế giới, chúng ta hãy cùng khám phá nó nhé!

Điệu nhảy Tango hiện đại

Điệu nhảy này có sự ảnh hưởng lớn từ văn hóa Tây Ban Nha và châu Phi. Các điệu nhảy từ những buổi lễ tôn giáo của những người nô lệ gốc Phi. Điều này đã góp phần hình thành nên điệu tango hiện đại. Điệu nhảy bắt nguồn từ những khu bình dân ở thành phố Buenos Aires của Argentina. Âm nhạc của tango được tổng hợp từ muôn vàn thể loại âm nhạc khác nhau.

Điệu nhảy Tango
Điệu nhảy Tango là một trong những điệu nhảy đặc trưng của Argentina

Từ “tango” dường như lần đầu tiên được sử dụng vào những năm 1890. Ban đầu, nó chỉ như là một trong rất nhiều thể loại nhảy khác. Nhưng tango đã sớm trở nên phổ biến rộng rãi trong cộng đồng. Từ trong rạp hát cho đến trên đường phố, từ ngoại ô vào khu ổ chuột của tầng lớp lao động. Đó là những nơi có hàng ngàn người dân châu Âu nhập cư, đặc biệt là người dân Ý, Tây Ban Nha và Pháp. Tango là một trong những vũ điệu hấp dẫn nhất trên thế giới. Các giáo viên dạy tango người Argentina có số lượng nhiều hơn các nước khác. Có lẻ bởi chuyên môn của họ luôn ở mức vượt trội hơn.

Điệu nhảy Malambo tại Pampa

Malambo là một điệu nhảy dân gian truyền thống ở Pampa của Argentina. Xuất hiện từ những năm 1600. Đây là vũ đạo dàn dựng dành riêng cho nam giới. Kèm theo guitar, vũ công Malambo mặc quần dài, đội mũ rộng vành. Vũ điệu này sử dụng rất nhiều kĩ thuật điêu luyện trong vũ đạo như bước bấm, xoắn và chân flicks quen thuộc trong điệu nhảy tango.

Điệu nhảy Cumbia kết hợp giữa nhiều nền văn hóa

Cumbia có nhiều hình thức nhảy khác nhau và có nguồn gốc từ quốc gia Bắc Mỹ Latinh – Colombia. Sau đó Argentina đã lấy lại nhịp điệu Nam Mỹ này. Sau đó biến nó thành điệu nhảy của riêng quốc gia. Cumbia cổ điển của Colombia không giống với nhảy salsa với hai bước cơ bản dễ nhận diện. Còn ở Argentina có nhiều phong cách nhảy cumbia khác nhau đã phát triển cùng với âm nhạc. Kể đến như cumbia villera được nhảy trong khu ổ chuột. Đặc biệt là cumbia Santafesina bị ảnh hưởng bởi nhịp điệu dân gian.

Điệu nhảy Chacarera dành cho các cặp đôi

Một điệu nhảy địa phương khác có thể bạn chưa biết đến là chacarera. Một điệu nhảy có nguồn gốc ở tỉnh phía Bắc Santiago del Estero. Chacarera được nhảy theo cặp đôi nam nữ và bạn nam nhảy vòng quanh bạn nữ. Trang phục truyền thống cho điệu nhảy này vô cùng sặc sỡ. Nữ mặc váy rộng flouncy và nam giới mặc quần rộng chân. Có kèm thắt lưng dày và đôi khi sẽ đội thêm mũ.

Điệu nhảy dân gian Zamba

Zamba có nguồn gốc ở tỉnh phía Bắc của Salta gần biên giới với Bolivia. Đây là một điệu nhảy dân gian của Argentina và bạn không nên nhầm lẫn với điệu samba nổi tiếng. Các cặp nam nữ sẽ cùng biểu diễn với nhau, hai vũ công đều mặc những bộ trang phục lộng lẫy. Điệu nhảy zamba dễ nhận biết thông qua chiếc khăn tay trắng do hai vũ công cả nam và nữ đều nắm trong tay, đôi khi trong lúc nhảy họ dùng nó để vẫy. Chiếc váy của vũ công nữ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong điệu zamba, khi họ bước và xoay vòng họ sẽ giữ chiếc váy, đây cũng là một phần quan trọng của vũ đạo.

điệu zamba
Chiếc váy của vũ công nữ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong điệu zamba

Điệu nhảy đường phố Murga

Đến Argentina, bạn có thể nhìn thấy điệu nhảy murga ở khắp mọi nơi và đặc biệt vào mùa lễ hội tháng Hai hoặc mùa hè. Murga có nguồn gốc ở Argentina và Uruguay, đây là điệu nhảy đặc biệt trong âm nhạc địa phương liên quan đến khiêu vũ, ca hát và biểu diễn. Trang phục của điệu nhảy ở mỗi địa phương sẽ khác nhau cùng với họa tiết và biểu tượng đặc biệt dành riêng cho nam và nữ. Murga thường được biểu diễn ở khu vực đường phố, phía sau là người chơi nhạc và được bao vây bởi khán giả.

Điệu nhảy truyền thống Cuarteto

Cuarteto là điệu nhảy truyền thống ở Argentina có nguồn gốc từ Cordoba tương tự như điệu Dominica. Cuarteto được lấy tên từ những ban nhạc chơi kết hợp với điệu nhảy tại Tây Ban Nha và Ý tạo cảm hứng cho điệu Cordobeses. Chính điệu nhảy này đã trở thành biểu tượng của văn hóa Cordoba trong những năm 1970 và trở thành niềm tự hào của người dân địa phương.

Một số những phong tục tập quán khác của Argentina

Môn thể thao đặc biệt – Đầm

Môn tập luyện thể thao này là một trong những môn truyền thống nhất ở Argentina. Có rất nhiều lễ hội phổ biến nơi những người gạc thử nghiệm sự khéo léo của họ. Nhằm mục đích để kiểm soát những con vật đang hoành hành. Trong phiên bản chuyên nghiệp của nó, trang phục được coi là một môn thể thao Olympic. Tuy vậy, chúng không thể so sánh được, vì trong các lĩnh vực của Argentina, đó là một truyền thống lâu đời. Trong đó người đàn ông và động vật duy trì một kiểu đối đầu.

Món ăn đặc trưng – Empanadas

Đó là một trong những món ăn đặc trưng của đất nước này. Có tất cả các loại phiên bản của empanadas. Không chỉ cho sự chuẩn bị và công thức của nó mà còn cho nhiều loại thị hiếu. Truyền thống nhất là empanadas criollas. Nó được gọi là ngày lễ quốc gia. Nó bao gồm một bột nhồi với thịt băm, hành tây, ô liu, trứng và gia vị. Mặc dù công thức thay đổi theo vùng.

Món bánh Empanadas
Món bánh Empanadas tiêu biểu cho ẩm thực Argentina

Nghệ thuật âm nhạc ngẫu hững – Payada

La payada là nghệ thuật âm nhạc ngẫu hứng kèm theo một cây đàn guitar, mà ở Argentina là một truyền thống điển hình của những chiếc găng tay. Trong lễ kỷ niệm của họ, các payadores làm sinh động các buổi tối với thời gian dài đọc thuộc lòng, trong đó họ liên quan đến các tình huống của thời điểm này, của những người đi cùng họ và của các truyền thống khác. Trong thực tế, Martín Fierro, của tác giả Jose Hernández, đưa ra một tài khoản của hoạt động này ở các phần khác nhau, đánh dấu nó là một trong những hoạt động yêu thích của những con gạc trong những giây phút giải trí của họ.

Những bài hát phong cách Bagualas

Đây là một thể loại âm nhạc là một phần của văn hóa dân gian gốc của các dân tộc ở phía tây bắc của đất nước, hậu duệ của các cộng đồng Diaguita. Nó không thể nhảy múa và rất phổ biến trong cộng đồng bản địa của khu vực đó.

Chúng là những bài hát được hình thành bởi những câu thơ octosyllabic thường được ngẫu hứng. Chúng được đi kèm với một nhịp điệu ternary và thống nhất trong nhịp độ chậm, được đánh dấu bằng hộp. Nhạc cụ này được chơi bởi cùng một ca sĩ, người đang đánh dấu thời đại.

Bagualas là một phần của âm nhạc hộp, đặc trưng của nhạc được sử dụng trong các nghi lễ lễ hội và linh thiêng của Andes. Nó được biểu diễn kèm theo quena và erque, một nhạc cụ tiêu biểu của vùng đó dài ba hoặc bốn mét.

Đối với người điều khiển, phần còn lại của những người biểu diễn theo nó, hát trong các lần lặp lại tương tự như các phản hồi.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT MỚI