Tìm hiểu những điểm khác biệt trong văn hóa và tính cách của người Mỹ

Mỹ là một trong những đất nước sở hữu lượng người nhập cư lớn nhất thế giới. Mặc dù vậy, những tập tính và cách sống của người dân địa phương ở nơi đây không hề bị phai nhòa đi mà thậm chí còn rất đặc trưng. Người Mỹ có lối sống theo quan niệm tự làm mọi việc, họ rất mạnh dạn trong việc bày tỏ ý kiến và quan điểm cá nhân. Sự sáng tạo và khác biệt luôn được đánh giá cao ở đất nước này. Chính vì vậy, nước Mỹ cũng là nước ủng hộ dân quyền đứng hàng đầu thế giới. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về phong cách sống và nền văn hóa Mỹ qua bài viết dưới đây nhé.

Đặc trưng trong văn hóa và phong cách sống của người Mỹ

Đất nước đa tôn giáo

Nước Mỹ được hình thành trên cơ sở đa tôn giáo. Trong đó tôn giáo lớn nhất và chiếm đại đa số dân chúng là Thiên Chúa giáo, Tin Lành. Thứ hai đó là Do Thái giáo. Một số ít là những người không có tôn giáo.

Thiên chúa giáo
Thiên chúa giáo là tôn giáo lớn nhất tại nước Mỹ

Những ngày lễ trong năm

Người Mỹ kỷ niệm ngày Quốc Khánh của họ vào ngày 4/7. Memorial Day, tổ chức vào ngày thứ Hai cuối cùng trong tháng. Vinh danh những người đã chết trong chiến đấu. Ngày lao động để kỷ niệm lực lượng lao động của đất nước được diễn ra vào ngày thứ hai đầu tiên trong tháng Chín.

Lễ Tạ Ơn, một kỳ nghỉ đặc biệt Mỹ, rơi vào thứ năm của tuần thứ tư trong tháng mười một và ngày trở lại thời thuộc địa để ăn mừng thu hoạch. Ngày Tổng thống, đánh dấu ngày sinh nhật của George Washington và Abraham Lincoln. Đây là một ngày lễ liên bang tổ chức vào ngày thứ Hai của tuần thứ ba trong tháng Hai.

Không thích hút thuốc lá

Người Mỹ bản xứ hoặc những ai đã được bảo lãnh đi Mỹ một thời gian dài đều biết người dân Mỹ rất ghét hút thuốc vì tỷ lệ người hút thuốc ở Mỹ ít hơn ở Châu Âu và rất thấp so với Châu Á. Ở một số nơi công cộng hay công ty, nhà hàng,.. sẽ có chỗ dành riêng cho những ai muốn hút thuốc. Nếu bạn đang đi ngoài phố cùng ai đó thì nên hỏi họ xem họ có phiền lòng nếu bạn hút thuốc hay không.

Cách trao đổi qua điện thoại

Hầu hết người Mỹ trả lời điện thoại bằng câu “hello”. Nếu bạn gọi đến vì công việc thì nên nói rõ tên công ty và tên của bạn để người nghe nắm kịp thông tin. Đa số người Mỹ thường có máy trả lời điện thoại tự động ở nhà. Do đó bạn có thể để lại tin nhắn. Hãy nói tên họ của bạn rõ ràng. Và để lại số điện thoại để họ có thể gọi lại cho bạn. Các tin nhắn nên ngắn gọn và đi thẳng vào vấn đề.

Đời sống hàng ngày

Ở Mỹ khi bạn đủ 21 tuổi thì mới được uống rượu. Vì vậy mà nếu bạn trông có vẻ trẻ hơn tuổi của mình thì nên mang theo giấy tờ tùy thân hay bằng lái xe để được phép sử dụng loại đồ uống này. Hầu hết các nhà hàng ở Mỹ đều có thể thanh toán hóa đơn bằng thẻ ATM, tiền mặt. Tuy vậy, họ lại không chấp nhận thanh toán séc, bạn nên chú ý. Và cũng có một số nhà hàng đông khách thì bạn bắt buộc phải ngồi chờ. Cũng có nhiều nhà hàng không chấp nhận đặt chỗ trước. Khi muốn đi ăn bạn nên tìm hiểu thông tin về nhà hàng mình định đi để khỏi phải hụt hẫng.

 đủ 21 tuổi thì mới được uống rượu
Ở Mỹ khi bạn đủ 21 tuổi thì mới được uống rượu

Ngoài những nét văn hóa đặc trưng ở trên thì bạn cũng nên tìm hiểu những yếu tố khác. Ví dụ như về thời tiết, giao thông hay giờ giấc sinh hoạt của những người dân Mỹ để sau khi được đi Mỹ theo diện bảo lãnh bạn sẽ nhanh chóng hòa nhập hơn.

Những tính cách đặc trưng của người Mỹ

Tính độc lập

Trong văn hóa châu Á, cha mẹ thường tích góp cho con cái và truyền giữ tài sản qua nhiều đời. Đối lập hoàn toàn với châu Á, văn hóa Mỹ hướng đến sự độc lập, tự chủ. Các ông bố, bà mẹ Mỹ đều cố gắng rèn cho con mình phong cách sống người Mỹ đặc trưng. Có trách nhiệm với bản thân ngay từ khi còn nhỏ. Rất khó để bắt gặp được hình ảnh người mẹ ẵm con chạy lòng vòng quanh xóm để đút cơm cho chúng.

Đa phần các bà mẹ sẽ tập cho con tự ăn, tập tành thảo luận và đưa ra ý kiến. Từ đó, những đứa trẻ dễ dàng biết được mình thật sự thích gì và có trách nhiệm với các quyết định của bản thân. Theo văn hóa Hoa Kỳ, thanh niên sống riêng, xa vòng tay bố mẹ sớm hơn những quốc gia khác. Họ có thể tự lo cho cuộc sống cá nhân và ý thức với mọi việc xảy ra trong cuộc đời.

Tính thẳng thắn

Người Mỹ rất chuộng tính thật thà, thẳng thắn và dễ hiểu. Họ luôn đi thẳng vào vấn đề. Không mất thời gian để lòng vòng trước khi thảo luận. Phong cách làm việc của người Mỹ khuyến khích tự do đưa ra ý kiến, quan điểm cá nhân. Thế nên, họ sẽ nhanh chóng trực tiếp làm sáng tỏ các bất đồng, mâu thuẫn mà không cần đến đối tượng trung gian.

Sự thẳng thắn này mang đậm dấu ấn phong cách người Mỹ khác biệt hoàn toàn với sự thô lỗ. Tính trung thực, thẳng thắn trong công việc là rất cần thiết. Vì nó giúp cho mọi hoạt động, công việc được giải quyết rõ ràng, minh bạch. Một tổ chức muốn tồn tại lâu dài, phải cần đến đóng góp của nhiều cá thể bên trong. Do đó, bày tỏ ý kiến sẽ giúp ích cho tổ chức về mặt đường dài.

Người Mỹ rất thẳng thắn
Người Mỹ rất thẳng thắn đi trực diện vào vấn đề

Tính thể hiện bản thân

Người Mỹ rất giỏi tự giới thiệu, quảng bá hình ảnh cá nhân. Trong văn hóa Mỹ, mọi người quan niệm rằng thể hiện bản thân là yếu tố quan trọng để khẳng định khả năng thành công trong tương lai. Văn hóa người Mỹ không ưa chuộng sự hạ mình, nhún nhường, khiêm tốn như người châu Á vẫn hay thực hiện.

Người Mỹ có năng lực thường rất đề cao giá trị của bản thân. Họ yêu thích sự cạnh tranh công bằng, lành mạnh. Tính cách đặc trưng này đã được thể hiện rõ nét bởi học sinh tại những trường tiểu học, trung học Mỹ. Với cách sống của người Mỹ, trước khi có ý định làm bất cứ điều gì, bạn phải tin tưởng vào khả năng của mình.

Tính đúng giờ

Cách sống ở Mỹ thường gắn liền với các kế hoạch ngắn hạn, dài hạn và được sắp xếp theo một thời gian biểu chi tiết. Phong cách Mỹ thường nhật có phần năng động, bận rộn và vội vàng. Sự vội vàng giúp đa phần người Mỹ đạt được hiệu quả cao trong công việc, học tập và mọi mặt của cuộc sống. Đúng theo văn hóa Mỹ, khi bạn gặp trở ngại không mong đợi và có khả năng trễ hẹn, điều bạn nên làm là hãy gọi điện xin lỗi. Nếu không thể đến được ngay trong hôm đó, bạn nên thông báo với họ thời gian bạn sẽ đến. Hoặc hẹn gặp một ngày khác

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT MỚI