Một số lưu ý quan trọng về văn hóa ăn uống của người Mỹ

Khi đến với một quốc gia mới, bên cạnh các văn hóa về ứng xử, giao tiếp, phong tục thì văn hóa ăn uống cũng là một trong những điều được rất nhiều người quan tâm. Có những hành động, thao tác trong quá trình ăn khi ở nước ta là điều bình thường nhưng khi sang một nước khác lại là điều cấm kỵ. Chính vì vậy, bạn cần lưu ý và tìm hiểu trước bất khi đến một quốc gia nào. Là một trong những nước lớn mạnh nhất thế giới, người Mỹ cũng có những văn hóa riêng trong ăn uống. Hãy cùng chúng tôi khám phá văn hóa ăn uống của người Mỹ qua bài viết dưới đây nhé.

Người Mỹ quan niệm về bữa ăn như thế nào

Là một nước nông nghiệp, nước Mỹ luôn có sẵn nhiều loại thịt, hoa quả và rau tươi với giá khá rẻ nên phong cách ăn uống khác với nhiều nước. Ở đây có nhiều vùng khí hậu khác nhau và nhiều vùng trồng rau quả. Người Mỹ không cần nhập khẩu quá nhiều rau quả tươi như bưởi, cam, chanh, dưa… Điều này giải thích tại sao ở Mỹ lại có các loại salad rau quả rất phổ biến. Phong cách ăn uống phong phú cũng là một nét văn hóa rất đặc trưng của Mỹ.Với rất nhiều yếu về xã hội do yêu cầu và đòi hỏi của một nước công nghiệp, người Mỹ rất bận rộn, rất chú trọng đến những bữa ăn chất lượng, đơn giản, gọn nhẹ, những bữa ăn này vẫn có thể cung cấp năng lượng cho một ngày, làm việc căng thẳng sẽ khiến họ có nhiều hơn. Thời gian để thư giãn, và rồi “thức ăn nhanh” đã trở thành một phần thường thấy của cuộc sống hàng ngày. Ngoài ra có rất nhiều chi tiết nhỏ trong thói quen ăn uống hàng ngày khiến chúng ta khó ổn định và mắc sai lầm khi ăn ở các nước Châu Mỹ (đặc biệt là Hoa Kỳ). Bạn cần lưu ý khi lần đầu tiên đến du lịch ở đất nước này.

những bữa ăn đơn giản mà chất lượng
Người Mỹ chú trọng đến những bữa ăn đơn giản mà chất lượng

Những lưu ý trong ăn uống tại Mỹ

Tác phong ăn uống

Ở Mỹ, tác phong và phong cách ăn uống rất được chú ý. Đây cũng là điều mà rất nhiều người Việt nói riêng hay người châu Á nói chung khi du lịch Mỹ dễ dàng mắc lỗi. Người Mỹ lúc ngồi vào bàn ăn sẽ ngồi thẳng. Lịch sự để tay lên bàn (tuyệt đối không để khủy tay chống lên mặt bàn. Tránh tì người vào bàn ăn hay dựa dẫm). Họ dùng thìa để đưa thức ăn vào miệng. Đặc biệt, không đưa bát đĩa lên miệng.

Không phát ra tiếng động

Khi ăn uống không phát ra tiếng động. Họ không để chén đĩa va vào hay nhai chóp chép. Ngay cả khi dùng những món châu Á. Người Mỹ được dạy từ bé khi ăn uống phải khép miệng tránh để người khác nhìn thấy thức ăn trong miệng. Việc ăn uống mở miệng được xem là bất lịch sự. Đây cũng là điều mà rất nhiều du khách lần đầu tiên đến Mỹ phạm lỗi.

Đặc biệt, hãy giảm âm lượng điện thoại khi bạn ăn uống tại các quán ăn, nhà hàng. Thật khá bất lịch sự nếu đang dùng bữa mà điện thoại reo ầm ĩ. Bên cạnh đó, nếu bạn cần nghe điện thoại, hãy xin lỗi và xin phép người ngồi cùng bàn rồi cầm điện thoại ra khỏi bàn ăn. Tránh việc thản nhiên nghe điện thoại tại bàn. Điều này làm người ngồi cùng bàn sẽ cảm thấy không được tôn trọng và đang bị “lãng phí” thời gian.

Thưởng tiền tip cho nhân viên

Khi đi du lịch ở Mỹ bạn nên nhớ nét văn hóa đặc trưng này. Người Mỹ thường cho tiền boa, thường là 15% trên tổng giá trị hóa đơn. Tuy nhiên, tùy vào cách phục vụ và mức độ sang trọng của quán ăn, nhà hàng mà số tiền tip cũng khác nhau. Có thể bạn chưa biết, những người phục vụ ở đây không có lương hoặc mức lương rất thấp. Thu nhập của họ sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào tiền.

Ở một số nhà hàng, nếu mang rượu vào bạn sẽ phải trả phí mở rượu. Lưu ý không phải nhà hàng nào cũng cho phép bạn mang rượu vào. Vì thế bạn cần phải xin phép trước. Ngoài ra, bạn có thể không phải tốn tiền boa hay rất ít tại các cửa hàng thức ăn nhanh, khu food court vì có rất ít hoặc không có sự phục vụ.

tiền tip
Người Mỹ thường cho tiền tip tùy vào độ sang trọng của nhà hàng

Lưu ý về ăn uống khi tham dự tiệc

Khi du lịch nước Mỹ, nếu được mời tham dự một buổi tiệc, bạn cần lưu ý một số vấn đề về phong cách ăn uống như:

Khi đi dự tiệc tại nhà, bạn cần chuẩn bị một món ăn để mang theo để góp phần. Nếu chủ nhà mở tiệc mà báo trước không cần mang gì cả thì bạn nên mang theo một chai rượu vang, một bó hoa hay một món quà nhỏ để thể hiện lịch sự và lòng cảm kích.

Tham dự buffet, Potluck hay ăn uống theo cách tự phục vụ, bạn phải xếp hàng dù cho có lâu đến mấy. Tuyệt đối không cắt ngang hàng hay thúc giục người khác. Khi chọn món ăn, chỉ lấy vừa đủ. Chú ý không chọc hay bới thức ăn, bỏ lại thức ăn đã cho vào dĩa của mình, nếm thức ăn tại bàn hay chất đầy món lên dĩa. Nếu sau khi dùng mà vẫn chưa no, bạn có thể ra lấy thêm lần nữa (nếu còn) và vẫn phải chú ý những nguyên tắc trên. Lấy xong phần của mình, phải ngay lập tức ra chỗ khác để nhường cho những người còn lại.

Đối với tiệc ngồi có người phục vụ và ngồi cùng nhiều người, lưu ý người Mỹ không dùng chung bát đĩa hay thìa chung với bất kỳ ai. Mỗi khách mời có một bát nước chấm riêng, mỗi món có dụng cụ để lấy thức ăn riêng. Khi ăn mỗi người sẽ tự lấy phần của mình, nhớ phải chờ đến lượt. Tuyệt đối không lấy thức ăn giùm người khác bằng dụng cụ ăn uống riêng của mình và không dùng dụng cụ để lấy thức ăn riêng đưa lên miệng nếm hay mút.

Lưu ý khi đến ăn tại các nhà hàng

Nếu đây là lần đầu tiên đến Mỹ, bạn cần chú ý những điều sau khi vào bất kỳ quán ăn, nhà hàng nào:

Ngồi vào bàn và ngay lập tức chọn món ăn. Sau khi chọn xong bạn chỉ việc gấp thực đơn lại rồi để lên bàn. Chú ý, người phục vụ chỉ dành ra khoảng 5 phút để bạn xem thực đơn và đặt câu hỏi nếu thắc mắc. Tuyệt đối không buôn chuyện khi chọn món.

Dùng khăn ăn trải lên đùi tránh để đồ ăn rơi rớt. Lúc lau miệng chỉ cần kéo nhẹ một đầu khăn và chấm vào miệng. Nếu bạn cần đi vệ sinh hay đâu đó, chỉ cần đặt khăn trên ghế họ sẽ hiểu là bạn dùng chưa xong. Tuy nhiên, nếu bạn đặt khăn lên bàn họ sẽ dọn phần ăn của bạn vì họ nghĩ bạn đã ăn xong. Tương tự như thế, khi chưa dùng xong bạn không nên đặt dao thìa của mình vào lòng dĩa.

Đặc điểm các bữa ăn hàng ngày của người Mỹ

Ăn sáng

Đa số người Mỹ rất bận rộn nên họ thường xem thường bữa ăn sáng. Những người lớn thường dùng bữa sáng rất qua loa, đại khái. Chỉ một cái bánh nướng phết bơ kèm với một ly cam ép. Đôi khi chỉ là một tách cà phê vội. Bữa sáng thịnh soạn và đầy đủ hơn sẽ có thể gồm bánh mỳ nướng, trứng rán và nước hoa quả. Nhưng thường chỉ dành cho trẻ em hoặc là vào những sáng chủ nhật là ngày họ có nhiều thời gian rảnh rỗi nhất. Còn thực tế, những sáng làm việc vội vã và gấp gáp trong tuần, người Mỹ thường chỉ có thời gian để uống một tách cà phê.

không dùng chung dụng cụ ăn uống trên một bàn ăn
Người Mỹ không dùng chung dụng cụ ăn uống trên một bàn ăn

Ăn trưa

Người Mỹ thường có một bữa trưa gọn nhẹ vì bữa ăn này họ hầu như không ăn ở nhà. Người trưởng thành họ sẽ ít khi về nhà ăn trưa. Họ thường ăn ngày ở gần chỗ lắm để tiện cho giờ làm việc của họ. Còn trẻ em cũng sẽ thường ăn ngay tại trường. Giờ ăn trưa của người Mỹ thường giao động trong khoảng thời gian từ 12h đến gần 2h chiều. Một số người sẽ ăn trưa ở nhà hàng với những món ăn nhanh và rẻ. Những món ăn thường thấy như bánh mỳ sandwich, sandwich nóng, hamburger hay hot dog. Bên cạnh đó, một số người lại mang cơm ở nhà đi ăn. Với những món ăn được chuẩn bị kỹ càng và chu đáo hơn.

Ăn tối

Bữa tối là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày của người Mỹ, thường diễn ra vào lúc 6h tối. Bữa ăn có nhiều món như món khai vị, món soup và món chính có thịt gà hoặc cá. Bên cạnh đó còn có các món canh, cơm hoặc mì sợi. Người ta uống trà hoặc cà phê trước khi kết thúc bữa ăn. Hầu hết người Mỹ đều thích tráng miệng với bánh ngọt, bánh pa-tê hoặc kem. Kem táo được dùng với một ít phomat là món rất phổ biến.

Nếu có dịp, các gia đình người Mỹ cũng thường ra ngoài ăn uống cùng nhau, vừa nói chuyện gắn kết gia đình vừa thay đổi khẩu vị. Nếu ở những nhà hàng sang trọng, người ta sẽ phục vụ các món ăn lần lượt là khai vị, món chính và món tráng miệng, người ăn vừa chuyện trò, vừa ăn uống cùng rượu vang để thư giãn.

Một số bữa tiệc cuối tuần cũng thường được chuẩn bị vào bữa tối, chủ yếu là tiệc BBQ để mang lại không khí vui vẻ. Người trong nhà thường uống bia, rượu vang đỏ, trẻ nhỏ có thể uống nước ép, ăn uống bên ngoài.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT MỚI