Văn hóa đón Tết tại Chile và Peru có gì đặc biệt

Thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới là một khoảnh khắc thiêng liêng. Mỗi quốc gia sẽ có một cách đón năm mới vào những thời điểm khác nhau. Với nhiều nước, thời điểm năm mới là lúc để gia đình quây quần ấm áp bên nhau, cùng nhau diện những trang phục đẹp nhất và thưởng thức những bữa ăn ngon miệng. Ở Chile và Peru, sau đó người ta sẽ làm thêm một số những nghi lễ truyền thống để xua tan đi những gì của năm cũ, đón chờ một năm mới an lành. Hai quốc gia này cũng sở hữu rất nhiều truyền thống đón Tết khác lạ so với nhiều nơi trên thế giới. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem văn hóa đón Tết tại Chile và Peru có điểm gì đặc biệt qua bài viết dưới đây nhé.

Chile

Đón năm mới bên lăng mộ người thân

Ở Chilê có phong tục đón năm mới bên lăng mộ người thân vào đêm giao thừa. Với quan niệm hết sức nhân văn, họ mong muốn sưởi ấm những ngôi mộ lạnh lẽo của những người thân yêu đã qua đời vào thời khắc chuyển giao năm mới. Đã thành thông lệ những người dân của Tacla (một thành phố nhỏ thuộc Chile) đều đón năm mới bên những người họ hàng của mình tại nghĩa địa thành phố dù họ đều đã “sang thế giới bên kia”.

đón năm mới bên lăng mộ người thân vào đêm giao thừa
Ở Chilê có phong tục đón năm mới bên lăng mộ người thân vào đêm giao thừa

Khi cha xứ kết thúc bài kinh của mình vào lúc 11 giờ đêm, thị trưởng thành phố sẽ mở cánh cửa nghĩa trang. Tất cả mọi người đều được chào mừng trong những ánh đèn mờ ảo và những điệu nhạc cổ điển. Nhưng với những người thích chờ năm mới bên mộ người thân yêu có thể cùng hưởng chung niềm vui trong bầu không khí bình yên hơn.

Không chỉ trò chuyện và trao đổi về một năm mới, họ còn trò chuyện cùng với người đã khuất. Họ luôn tin rằng linh hồn của những người yêu thương đã qua đời có thể lắng nghe và thấu hiểu tâm sự của họ.

Phong tục có phần “quái đản” nhưng mang đậm nghĩa nhân văn này đã thu hút được rất nhiều sự chú ý của du khách trong và ngoài nước. Không ít người tỏ ra “lạnh sống lưng” trước tập tục có một không hai này. Phong tục này đã có từ năm 1995 và giờ đã có hơn 5.000 người chấp nhận cách chào đón năm mới kì lạ này.

Mặc đồ lót màu vàng và ăn đậu lăng trơn

Thay vì nâng ly vì tình yêu, sức khỏe và sự giàu có như nhiều người phương Tây vẫn làm, người Chile sẽ ăn ba thìa đậu lăng trơn. Thứ nhất là vì tình yêu, thứ hai là sức khỏe và thứ ba là của cải.

Trong thời gian cận kề năm mới, phần lớn những người bán hàng rong ở Chile sẽ bán đồ lót màu vàng. Nó mang hàm ý lãng mạn. Người ta cho rằng nếu bạn mặc một bộ đồ lót màu vàng trong năm mới, bạn sẽ tìm thấy tình yêu của đời mình. Nếu bạn muốn trở thành một triệu phú, hãy làm như người Chile làm. Hãy xỏ một chiếc luca (1.000 đô la peso) vào giày của bạn trước nửa đêm. Cùng với hy vọng nó sẽ nhân lên trong năm sau.

Nâng ly với sâm banh

Khi đồng hồ điểm 12 giờ đêm, người Chile sẽ ăn mừng với rượu sâm banh. Đôi khi có thêm kem dứa. Nếu bạn đặt một chiếc nhẫn vàng trong rượu sâm panh của mình, nó sẽ đảm bảo rằng bạn có một năm thịnh vượng và kiếm được một khoản tiền lớn. Nếu bạn đang cố gắng từ bỏ một thói quen xấu hoặc bắt đầu một điều gì đó mới mẻ; tại sao không viết nó ra một tờ giấy nhỏ. Sau đó ghi lời giải vào một chiếc bánh sandwich và ăn nó?

ăn mừng với rượu sâm banh
Người Chile ăn mừng với rượu sâm banh để mong một năm thịnh vượng

Ăn nho và đi vòng quanh nhà

Những người thích xê dịch có thể được nhìn thấy đi vòng quanh khu nhà của họ vào năm mới. Tuy vậy, họ không phải đang trên đường đến sân bay. Chuyến du ngoạn nhỏ này được cho là sẽ giúp họ có thể đi du lịch nhiều hơn trong năm tới. Nhiều người Chile có tầm vóc khá nhỏ. Một số người kéo tay và chân của họ để mong rằng điều đó giúp họ phát triển hơn.

Một truyền thống có từ Tây Ban Nha là ăn 12 quả nho. Một quả vào mỗi lúc nửa đêm, để mang lại may mắn. Mỗi quả nho được cho là biểu thị một tháng trong năm. Một số người nói rằng hương vị của quả nho, cho dù ngọt hay chua. Sẽ quyết định kết quả của tháng đó. Hãy hy vọng bạn đã chọn được một bó thơm ngon!

Peru

Đấu võ xả xui

Tại Peru có một lễ hội được tổ chức hàng năm có tên gọi Takanakuy. Có nhiều người dân đến từ những vùng quê khác nhau tham gia một trận đấu võ. Kết quả để giải quyết mọi vấn đề còn khúc mắc trong năm cũ. Họ tin bằng cách tham gia một trận chiến sạch sẽ mọi sự ắt hanh thông và không mang mâu thuẫn sang năm sau.

Ăn 12 quả nho tượng trưng cho 12 tháng

Người Peru quan niệm rằng, mỗi quả nho sẽ tượng trưng cho một tháng trong năm. Vào đêm giao thừa, khi chuông nhà thờ đổ 12 tiếng, mỗi một tiếng chuông vang lên, họ sẽ ăn một trái nho. Có 6 quả nho màu đỏ và 6 quả màu xanh. Mỗi quả nho sẽ tượng trưng cho một điều ước trong năm mới.

12 quả nho sẽ tượng trưng cho 12 tháng trong năm
12 quả nho sẽ tượng trưng cho 12 tháng trong năm

Bói khoai tây

Người Peru sẽ đặt ba củ khoai tây dưới ghế hoặc gầm giường. Một củ gọt sạch vỏ, một củ gọt nửa vỏ và một củ chưa gọt vỏ. Vào nửa đêm, họ sẽ thò tay xuống gầm giường và chọn ngẫu nhiên một củ khoai tây, nghiêm cấm chọn lần hai. Theo quan niệm của người Peru, đây là cách giúp dự báo tình hình tài chính của gia đình trong năm mới. Khoai gọt hết vỏ thể hiện làm ăn thất bát. Khoai gọt một nửa vỏ thể hiện một năm bình thường. Và khoai chưa gọt vỏ thể hiện năm tới sẽ là một năm đầy tiền tài.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT MỚI